Tìm hiểu về quy trình thiết kế lò hơi

Tìm hiểu về quy trình thiết kế lò hơi

Điện năng là một phần không thể thiếu trong nền kinh tế của mỗi quốc gia. Trên thế giới có nhiều phương pháp sản xuất điện năng bằng nhiều cách khác nhau như: thủy điện, nhiệt điện, dùng năng lượng mặt trời, và trong đó dùng nhiệt năng vẫn đóng một vai trò rất quan trọng.

1.  Lò hơi được sử dụng ở nước ta như thế nào ?

Hiện nay nước ta sử dụng thiết kế lò hơi trung áp và thấp áp, để có được loại hơi này cần đến những lò cao áp và phải có công suất lớn. Vì thế mà ở nước ta hiện nay, người ta nghiên cứu để lò hơi có sản lượng lớn nhằm phục vụ quá trình sản xuất.

Lò hơi có rất nhiều công dụng và chức năng khác nhau như là: sản xuất hơi chạy tua bin để quay máy phát điện, cung cấp hơi cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau hoặc thậm chí trong những hoạt động hằng ngày cũng cần đến lò hơi.Vì thế mà lò hơi được thiết kế theo nhiều cách khác nhau để người tiêu dùng có nhiều sự chọn lựa phù hợp với mục đích của mình.

 

2.   Quá trình thiết kế lò hơi:

Mỗi lò hơi sẽ có những kiểu dáng, đặc điểm, thông số kỹ thuật rất khác nhau.

Các bước cơ bản trong quá trình thiết kế lò hơi như sau:

1 - Phải tính toán được quá trình cháy và hiệu suất của lò: ta phải tính toán lượng không khí vừa đủ để đốt cháy một kg nhiên liệu ( lò hơi sử dụng được rất nhiều loại nhiên liệu vì thế mà tùy từng loại ta có những thông số kỹ thuật khác nhau.) , đồng thời tính toán các tổn thất trong quá trình cháy để từ đó biết được hiệu suất của thiết kế lò hơi, và cuối cùng phải xác định được lượng nhiên liệu tiêu hao trong quá trình đó.

2 - Bước tiếp theo để thiết kế lò hơi là phải xác định kích thước của lò, bao gồm: chiều dài buồng đốt, đường kính buồng đốt, diện tích bức xạ bề mặt trong, diện tích dàn đối lưu, số ống sinh hơi đối lưu, số ống trên một pass.

3 -  Tiếp đến là xác định tính trao đổi nhiệt trong buồng lửa: ở bước này ta có thể biết được nhiệt lượng hữu ích tỏa ra trong buồng lửa, nhiệt lượng truyền lại cho buồng lửa với 1 kg nhiên liệu.

 

4 - Bước tiếp theo trong quá trình thiết kề lò hơi là tính toán các bề mặt đối lưu: ở bước này ta sẽ xác định được diện tích truyền nhiệt và hệ số trao đổi nhiệt cho dàn đối lưu, tính toán nhiệt pass 1, tính toán nhiệt pass 2.

Trên là những bước cơ bản trong quá trình thiết kế lò hơi, tuy nhiên trong quá trình thiết kế người ta có thể có những thay đổi sao cho phù hợp.

CÔNG TY TNHH CƠ NHIỆT VŨ NGỌC PHÁT

Mã Số Thuế: 0314797650

Địa chỉ văn phòng: A5/19N1, Đường 1A, Ấp 1B, Xã Vĩnh Lộc B, Huyện Bình Chánh, TP.HCM

Địa chỉ nhà xưởng: 117/2T, Đường Hồ văn long, Phường Tân tạo, Quận Bình tân, TP.HCM
Phone: 0903.682.412
Email: trungvu1011@gmail.com

website: www.conhietvungocphat.com
Website: www.noihoivungocphat.com

Yotube: https://www.youtube.com/c/Nguyentrungvu/videos

             https://www.youtube.com/watch?v=jRiN1OHpHRA